Hàng không Trung Quốc bát nháo vì quân đội tập trận

12 sân bay tại đại lục, một số thuộc nhóm các sân bay đông đúc nhất Trung Quốc, sẽ bị gián đoạn hoạt động cho tới giữa tháng tới do các cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 3 tuần của quân đội nước này.

Cơ quan điều hành hàng không dân sự Trung Quốc ngày 22/7 cho biết với đài phát thanh quốc gia rằng các chuyến bay ra và vào các sân bay ở miền đông Trung Quốc, trong đó Thượng Hải, Nam Kinh và Vũ Hán, sẽ bị ảnh hưởng từ ngày 20/7 cho đến 15/8 do “các cuộc tập trận cường độ cao của một bên khác”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc không cho các cuộc tập trận do ai tổ chức, nhưng quân đội Trung Quốc được tin đang tiến hành tập trận quy mô lớn. (vé máy bay)

2-cf6a5

Hãng tin Xinhua cho biết quân đội Trung Quốc đã tổ chức 10 cuộc tập trận bắn đạn thật cho các lực lượng trên bộ tại 6 căn cứ khắp cả nước kể từ ngày 15/7.  (cty du lịch Đất Việt)

Ni Lexiong, một nhà bình luận các vấn đề quân sự tại Thượng Hải, cho hay các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn tập trung ở miền đông là cần thiết vì đó có thể là mục tiêu đầu tiên của bất kỳ lực lượng nước ngoài nào nhằm tấn công Trung Quốc.

Sự gián đoạn hoạt động tại 12 sân bay dân sự có nghĩa là cuộc tập trận có quy mô lớn rất, ông Ni nhận định.

1-cf6a5

Các sân bay khác bị ảnh hưởng nằm tại Hàng Châu, Hợp Phì, Tế Nam, Vô Tích, Ninh Ba, Thanh Đảo, Liên Vân Cảng và Trịnh Châu.

Trong khoảng thời gian từ sáng sớm ngày 22/7 tới 6 giờ chiều, hơn 290 chuyến bay tại 2 sân bay ở Thượng Hải đã bị hủy hoặc hoãn.

Các hãng hàng không dự kiến cắt giảm 25% chuyến bay tại các khu vực bị ảnh hưởng, kênh kinh tế và tài chính của truyền hình quốc gia Trung Quốc cho biết trên mạng xã hội Weiboo.

Xem thêm thông tin vé giá rẻ.